Cập nhật tin tức y học tiên tiến và hữu ích nhất cho khách hàng

Bộ phận chăm sóc của ADNchacon luôn trực tuyến Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ

Với sự phổ biến của xét nghiệm ADN cho việc xác định huyết thống và tương lai ứng dụng của xét nghiệm ADN cho thể dục, dinh dưỡng, chăm sóc da và hơn thế nữa .

Các ứng dụng hữu ích của phân tích ADN đang bùng nổ, và nó thực sự là một khoa học nóng với khả năng vô tận. Nhưng hầu hết chúng ta không phải là nhà khoa học và thậm chí không hiểu được ADN là gì hay nó hoạt động như thế nào, vì vậy đây là 10 sự thật thú vị về ADN rất cơ bản nhưng hữu ích cho mọi người.

1. ADN là sứ giả cơ bản của cơ thể bạn

ADN làm gì? ADN là deoxyribonucleic acid  cho mỗi loài là duy nhất, đó là lý do tại sao con người chỉ tạo ra những con người khác, và hoa cúc chỉ sản xuất hoa cúc khác và không phải hoa tulip.

2. ADN được tìm thấy trong mọi sinh vật sống

Thực vật và động vật đều có ADN. ADN được tìm thấy chủ yếu trong khu vực của một tế bào được gọi là hạt nhân, và cũng trong một phần của tế bào được gọi là ty thể. Mỗi tế bào của con người có thể chứa 10.000 gen được tạo thành từ ADN, và nếu bạn mở và gắn tất cả các ADN trong tế bào đó, nó sẽ kéo dài hơn 1.8 m.

3. ADN bao gồm các bazơ, đường và phốt phát

Các cơ sở trong ADN là adenine (A), guanine (G), thymine (T) và cytosine (C). Đây là những căn cứ hóa học; chúng độc quyền ghép đôi như A thành T và C thành G, và được gọi là cặp cơ bản . Mỗi cơ sở gắn liền với một phân tử đường và một phân tử phốt phát, hình thành nên cái gọi là nucleotide. Đây là những thành phần cơ bản của ADN: cách các cơ sở hoạt động cùng nhau là cái tạo ra “ma thuật” của sinh học.

4. Cấu trúc của ADN là một xoắn kép

Một chuỗi ADN thực sự trông giống như một cái thang xoắn. Điều quan trọng cần nhớ về cấu trúc này là thứ tự của các bậc thang là những gì giúp xác định những gì ADN mã hóa

5. ADN được tìm thấy trong các gen có trong nhiễm sắc thể

Rất nhiều người không phân biệt được gene và nhiễm sắc thể. Gen được tạo thành từ ADN. Bởi vì mỗi tế bào có rất nhiều ADN, các sợi ADN bao bọc chúng thành những bó nhỏ hoặc các gói rất chặt chẽ. Dạng ADN được đóng gói được gọi là nhiễm sắc thể.

6. 23 nhiễm sắc thể được tìm thấy ở người

Thông thường, con người có 23 cặp nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào. Trong số những cặp này, 22 cặp nhiễm sắc thể trông giống nhau cho cả nam và nữ. Nhiễm sắc thể cuối cùng phân biệt giữa giới tính. Nữ giới có hai nhiễm sắc thể X: XX, và nam giới có một nhiễm sắc thể X và một Y: XY. Trên một kết quả xét nghiệm ADN huyết thống, điều này được gọi là gen amelogenin.

7. Số lượng nhiễm sắc thể khác nhau giữa các loài

Số lượng nhiễm sắc thể thay đổi rộng rãi ở các loài động vật và thực vật. Ngựa có 64, cua ẩn sĩ có 254, khoai tây có 48, và giun chỉ có 2.   Bạn không thể xác định một loài chỉ bằng số lượng nhiễm sắc thể của nó, và nó không phải là số quan trọng, nhiều như thông tin chứa trên nhiễm sắc thể. Con người và tinh tinh chia sẻ 96% gen của chúng !

8. Cặp song sinh giống hệt nhau có cấu hình ADN giống hệt nhau

Ngoại trừ một vài đột biến, các tiểu sử ADN giữa các cặp song sinh cùng trứng giống hệt nhau không thể phân biệt được với nhau. Khi một quả trứng tách thành hai, 100% của cùng một ADN được chia sẻ bởi hai phôi. Thật thú vị, cặp song sinh giống hệt nhau có thể không có dấu vân tay giống nhau. Dấu vân tay có thể bị ảnh hưởng bởi các biến động nội tiết tố trong tử cung và các yếu tố môi trường.

9. ADN được thừa hưởng từ cha mẹ

Chúng ta được thừa kế một nửa số ADN của mình từ người mẹ sinh học và một nửa từ người cha sinh học của chúng tôi. Các anh chị em chia sẻ 50% ADN của nhau và bạn đã thừa hưởng 25% ADN của bạn từ ông bà của bạn. Đây là lý do tại sao một cháu gái có thể có hình dạng mũi của bà ngoại thay vì mẹ của mình. Sự xuất hiện tổng thể của chúng ta phụ thuộc vào quá nhiều kết hợp di truyền đến từ ADN trải dài qua nhiều thế kỷ! Đây là lý do tại sao, chúng tôi luôn khuyên khách hàng rằng ngoại hình của mình không bao giờ là yếu tố quyết định tuyệt đối cho mối quan hệ sinh học.

10. ADN là duy nhất

Ngoại trừ cặp song sinh giống hệt nhau, ADN là duy nhất cho mỗi người. Đây là lý do tại sao thử nghiệm ADN được sử dụng rộng rãi trong thực thi pháp luật, phân tích lối sống (như thử nghiệm tổ tiên hoặc chăm sóc da), và tất nhiên để xét nghiệm quan hệ cha con. Một kết quả xét nghiệm ADN cho thấy dữ liệu ADN chia sẻ giữa các bên sẽ kiểm tra trên 16 maker hoặc nhiều hơn các marker di truyền then chốt, và sau đó sử dụng một công thức thống kê để xác định xác suất của một mối quan hệ sinh học giữa người cha giả định và đứa trẻ được thử nghiệm. Sự đáng tin cậy của khoa học trong việc xét nghiệm ADn, đến mức kết quả xét nghiệm ADN cũng trở thành một bằng chứng pháp lý.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

Scroll to Top