Cập nhật tin tức y học tiên tiến và hữu ích nhất cho khách hàng

Bộ phận chăm sóc của ADNchacon luôn trực tuyến Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ

ADN bây giờ là một phần của ngôn ngữ hàng ngày, nhưng chúng ta thực sự biết hay hiểu về nó bao nhiêu? Nó nói gì về mỗi người chúng ta? Hiểu biết về ADN trong 10 phút có vẻ khó khăn nhưng không phải là không thể.

 

GIỚI THIỆU VỀ ADN

Năm 1953, các nhà di truyền học Watson và Crick tuyên bố, “Chúng tôi đã khám phá bí mật của cuộc sống!”. Kể từ đó, kiến ​​thức và ứng dụng thực tế cho ADN đã tăng lên mỗi năm. ADN là khối xây dựng của tất cả những sinh vật sống và có thể mở khóa những bí ẩn về cách những sinh vật đó tạo ra, tái tạo và tự sửa chữa.

ADN, viết tắt của axit deoxyribonucleic, được tìm thấy trong mọi tế bào của mọi sinh vật. Nó mang tất cả các hướng dẫn cho một sinh vật để xây dựng, duy trì và sửa chữa chính nó. Bằng cách nhân rộng và truyền ADN, động vật, thực vật và vi sinh vật có thể truyền đạt đặc tính của chúng cho thế hệ sau.

ADN hoạt động như thế nào ở con người?

  • Ở con người, một nửa ADN trong tế bào đến từ mẹ, và một nửa ADN còn lại đến từ cha, đó là lý do tại sao chúng ta thừa kế một hỗn hợp các đặc điểm từ cả cha lẫn mẹ. ADN là chuỗi mã cực kỳ dài và phức tạp, và ADN của mỗi người là duy nhất. “Mã di truyền” này có thể cho chúng ta biết nhiều điều, bao gồm các chi tiết về vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, tính cách và tổ tiên.

Gen là gì?

  • Gen là những phần trong chuỗi ADN của chúng ta chứa mã cho một loại protein cụ thể, thường được liên kết với một chức năng cụ thể hoặc đặc tính vật lý. Ví dụ, ở người, một đoạn ADN được gọi là ‘OCA2’ có ảnh hưởng mạnh đến màu mắt của một người.

  • Các biến thể trong những phần này của ADN của chúng ta dẫn đến các đặc tính khác nhau mà chúng ta thấy giữa các cá nhân. Ví dụ, những người có đôi mắt xanh có ADN khác nhau ở ‘OCA2’ so với những người có mắt nâu.

  • Một quan niệm sai lầm phổ biến về gen là một gen chịu trách nhiệm cho một đặc điểm, điều này thực sự rất bất thường. Thông thường, các đặc tính vật lý là kết quả của sự kết hợp của nhiều gen.

ADN sao chép như thế nào?

  • Việc phát hiện ra cấu trúc “xoắn kép” của ADN đã giúp lộ ra cách đơn giản mà một phân tử ADN tự sao chép. Với sự giúp đỡ của các hóa chất khác trong tế bào, xoắn kép không xoắn hết mà hai sợi phân chia ở giữa, giống như một cái chốt. Sợi được tạo thành từ nucleotide adenine (A), thymine (T), cytosine (C) và guanine (G). Bởi vì A luôn luôn cặp với T, và C với G, cả hai sợi sau đó tạo thành một bản sao chính xác như nhiều nucleotide được thu hút vào vị trí tương ứng đối diện với các sợi mới phân chia.

  • Quá trình nhân bản rất quan trọng, bởi vì các tế bào liên tục phân chia và nhân bản. Nếu ADN được sao chép không chính xác, các ô kết quả có hướng dẫn lộn xộn và có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Chúng ta có thể làm gì với ADN?

  • ADN đã được áp dụng trong việc xét nghiệm xác định huyết thống từ rất lâu và dần trở thành một bằng chứng chắc chắn trong một số vấn đề pháp lý, hoặc xác định kẻ phạm tôi bằng cách phân tích một lượng nhỏ ADN tìm thấy tại hiện trường.

  • ADN cũng được sử dụng cho một loạt các ứng dụng vô cùng hữu ích như bộ dụng cụ xét nghiệm di truyền có thể cho chúng ta biết về quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng ta: tổ tiên của chúng ta là ai , thuốc gì chúng ta nên dùng hoặc tránh, và những bệnh nào chúng ta có thể phát triển nhiều năm kể từ bây giờ.

  • Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.Đã có các nhà khoa học có thể tạo ra các loại thuốc cá nhân được thiết kế để làm việc với sự kết hợp chính xác của các gen. Họ đang đọc bộ gen của các tế bào ung thư, để tìm hiểu thêm về chúng và chống lại chúng. Liệu pháp gen có thể được sử dụng để chống lại các rối loạn di truyền bằng cách chèn các gen mới vào ADN của con người.

  • Trong tương lai, các nhà sinh vật học có thể tạo ra các sinh vật hoàn toàn mới chỉ tồn tại để sản xuất các sản phẩm hữu ích cho chúng ta. Thậm chí chúng tôi còn có thể chỉnh sửa bộ gen của con cháu – không chỉ để đảm bảo con em chúng ta không bị rối loạn di truyền, mà còn đảm bảo chúng có những đặc điểm chúng ta muốn.

Bài viết  này có thể không biến bạn thành một chuyên gia về ADN, ngay cả khi bạn đã đọc được điều này trong 10 phút. Nhưng nó cung cấp đủ thông tin để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan cơ bản về ADN, và hy vọng, làm cho bạn háo hức muốn tìm hiểu về những bí ẩn ADN có khả năng được phát hiện trong tương lai gần.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

Scroll to Top