Cập nhật tin tức y học tiên tiến và hữu ích nhất cho khách hàng

Bộ phận chăm sóc của ADNchacon luôn trực tuyến Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ

Hai trong những phương pháp phổ biến trong việc thu thập mẫu xét nghiệm ADN là mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng.

Kết quả xét nghiệm ADN đến từ việc chiết xuất các tế bào giàu ADN thông qua các mẫu gạc hoặc mẫu máu đều giống nhau, chỉ có sự khác biệt về cách các loại mẫu trên được xử lý. Các phương pháp lấy mẫu khác nhau sẽ có lợi thế khác nhau. Hiện nay, chưa có kết luận nào khẳng định được phương pháp nào chính xác hơn, chính vì vậy việc sử dụng mẫu máu hay niêm mạc miệng tùy thuộc vào khả năng cung cấp của người cho mẫu và khả năng của phòng xét nghiệm. Sự tiện lợi của việc lấy niêm mạc má khiến cho đây là phương pháp yêu thích trong xét nghiệm ADN xác định quan hệ cha con! Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa hai phương thức lấy mẫu này

LẤY MẪU NIÊM MẠC MÁ TRONG XÉT NGHIỆM ADN

Theo các thủ tục bình thường của trung tâm xét nghiệm ADN ADNchacon, việc lấy mẫu xét nghiệm cho việc xét nghiệm quan hệ cha con dân sự hay pháp lý thường lựa chọn phương pháp không xâm lấn là mẫu niêm mạc má. Có một những cách thu thập sau:

 • Phương pháp khô: Phương pháp này đòi hỏi cần phải sử dụng miếng gạc hoặc tăm bông y tế lấy mô tế bào từ bên trong má của bạn. Đây là phương pháp phổ thông thường được sử dụng trong các xét nghiệm ADN cha con cả dân sự và pháp lý.
 • Phương pháp ướt:  Bạn cần phải cung cấp một lượng nước bọt vào trong các thiết bị thu thập mẫu chuyên dụng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình thu thập không bởi những chuyên viên có kỹ thuật được đào tạo có thể xảy ra quá trình nhiễm khuẩn mẫu xét nghiệm. Phương pháp này thường được ưu tiên trong các xét nghiệm ADN phục vụ mục đích y tế.

Tại trung tâm xét nghiệm ADN ADNchacon, kỹ thuật viên của chúng tôi thu thập mẫu xét nghiệm sẽ xác minh mặt danh tính của người cho mẫu, mẫu được chứa trong những phong bì riêng và được đóng kín bảo mật để chuyển tới phòng thí nghiệm.

Lưu ý: Một số trường hợp có những khách hàng nhầm lẫn giữa việc thu thập ADN thông qua lấy gạc – tăm bông và thu thập ADN thông qua lấy lượng nước bọt. Nếu bạn muốn làm xét nghiệm ADN xác định quan hệ cha con thì trung tâm xét nghiệm ADN ADNchacon sẽ ưu tiên việc sử dụng gạc hoặc tăm bông để thu thập mẫu niêm mạc má.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẪU NIÊM MẠC MÁ

Ưu điểm:

 • Là một thủ tục tiện lợi, nhanh chóng cho bất kỳ ai
 • Không gây xâm lấn hay gây đau cho đối tượng cho mẫu.
 • ADN được thu thập nếu được lưu trữ đúng cách có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.
 • Đối tượng cho mẫu thường thoải mái hơn và ít căng thẳng hơn trong quá trình thu thập ADN

Nhược điểm:

 • Vi khuẩn có thể tấn công các tế bào chứa ADN nếu không được sấy khô và bảo quản đúng cách

 • Với khách hàng thông thường chưa qua đào tạo, thì việc thu thập mẫu trong niêm mạc má có thể thiếu sót khi không nhìn thấy được mẫu vật có đầy đủ hay không?

>> Làm thế nào biết mẫu niêm mạc má chuẩn để xét nghiệm ADN

MẪU MÁU TRONG XÉT NGHIỆM ADN

Quá trình thu thập máu hoạt động cơ bản giống như với niêm mạc má, nhưng không phải là dễ dàng với khách hàng. Một số người có dị ứng hoặc ác cảm với việc sử dụng kim chích máu, mặc dù phần lớn thu thập mẫu máu được thực hiện bởi loại bút chuyên dụng và chỉ cần 2-3 giọt máu, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần lấy mẫu máu:

 1. Xét nghiệm quan hệ cha con trước và sau sinh : Xét nghiệm quan hệ cha con giữa một người cha giả định và một đứa con chưa sinh có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau tuần thứ 8 của thai kỳ. Đối với thử nghiệm này, mẫu ADN của cha giả định có thể được thu thập thông qua tăm bông, nhưng người mẹ phải có mẫu máu. ADN của thai nhi có trong máu của người mẹ, và hồ sơ DNA của bé có thể được phân lập từ người mẹ, bằng cách sử dụng mẫu máu đó. Trong trường hợp sau sinh, kỹ thuật viên có thể chích lấy mẫu máu của em bé để lập thành mẫu xét nghiệm ADN.

 2. Xét nghiệm sơ sinh: Tại một số bệnh viện, việc chích gót chân của em bé và lấy mẫu máu cho mục đích sàng lọc di truyền sơ sinh.

Ưu điểm:

 • Sử dụng các dụng cụ chuyên biệt sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn mẫu xét nghiệm

 • Việc lấy mẫu nhanh chóng

 • Các mẫu máu có thể nhìn thấy

Có khá nhiều nhược điểm:

 • Nếu một người gần đây đã được truyền máu trước khi lấy mẫu, kết quả có thể hiển thị hai cấu hình ADN riêng biệt

 • Do việc sử dụng xâm lấn để lấy máu nên có thể gây đau cho đối tượng cho mẫu – đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Cảm giác lo sợ của đối tượng cho mẫu khiến cho việc lấy mẫu khó khăn

 • Mẫu máu cần nhanh chóng thu thập ngay khi chích kim, nếu không sẽ bị khô và không lấy đươc

BẠN SẼ SỬ DỤNG MẪU XÉT NGHIỆM NÀO?

Cả hai phương pháp lấy mẫu máu và mẫu niêm mạc má đều có ưu và nhược điểm chung. Điểm mấu chốt của cả hai phương pháp đều đem lại độ tin cậy cao cho việc phân tích để cho ra kết quả xét nghiệm ADN. Đối với những trung tâm có độ tin cậy và chuyên nghiệp như ADNchacon, thì cả hai phương pháp trên đều được áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí

Scroll to Top